เทคนิค การออมเงินพนักงานประจำ การมีเงินเก็บสักก้อนหนึ่งก็เป็นความใฝ่ฝันของตัวเอง

            การออมเงินพนักงานประจำ พอย่างเข้าสู่วัยทำงานได้สักระยะหนึ่ง นอกจากการพัฒนาตัวเองเพื่อความก้าวหน้าด้านอาชีพแล้ว การมีเงินเก็บสักก้อนหนึ่งก็เป็นความใฝ่ฝันของพนักงานประจำเช่นเดียวกัน แต่ก็ไม่ได้หมายความว่ามันจะเป็นเรื่องง่าย ลองสังเกตดูก็ได้ว่า คนที่ทำงานบริษัทหรือหน่วยงานของภาครัฐ ได้รับเงินเป็นประจำทุกเดือน ถือว่ามีรากฐานการเงินค่อนข้างมั่นคง ทำไมมากกว่าครึ่งถึงยังไม่มีเงินเก็บเพียงพอในยามฉุกเฉินเลย ครั้งนี้เราจึงมีเทคนิคดีๆ ในการออมเงินที่ทำง่ายได้ผลจริงมาฝากกัน

การออมเงินพนักงานประจำ

เทคนิคของ การออมเงินพนักงานประจำ ที่จะทำให้เรามีเงินเก็บได้อย่างสบาย

ตัดเก็บก่อนจ่ายเสมอ

                ส่วนใหญ่แล้วพนักงานประจำจะได้รับเงินเดือนในช่วงปลายเดือน ก่อนที่จะนำไปใช้จ่ายอะไร ให้ตัดเก็บทันทีเลย 10 เปอร์เซ็นต์ของรายรับทั้งหมด เช่น ถ้าได้เงินเดือน 100000 บาท ก็ตัดเก็บก่อน 1000 บาท เป็นต้น ซึ่งตัวเลขนี้เป็นค่ามาตรฐานที่นิยมใช้กัน แต่ไม่ได้เป็นกฎเกณฑ์ตายตัว หากเรามีภาระมากก็เริ่มจากตัด 5 เปอร์เซ็นต์ก่อนก็ได้ จะมากหรือน้อยก็ไม่สำคัญ แต่มันสำคัญที่ว่า นี่คือการเริ่มสร้างวินัยการออมเงินนั่นเอง

เทคนิคของ การออมเงินพนักงานประจำ

ตัดเปอร์เซ็นต์เมื่อซื้อของฟุ่มเฟือยเสมอ

                “ทำงานมาเหนื่อยทั้งเดือน ให้รางวัลตัวเองหน่อยดีกว่า” คุ้นกับประโยคในทำนองนี้บ้างไหม การให้รางวัลตัวเองนั้นไม่ผิด และยังเป็นสิ่งที่พนักงานประจำควรทำด้วย แต่ควรมีกรอบในการใช้จ่ายให้ชัดเจน คือเมื่อต้องการซื้อของฟุ่มเฟือย จะเป็นการทานอาหารมื้อที่แพงเป็นพิเศษ หรือจะเป็นการซื้อเสื้อผ้า รองเท้า กระเป๋าใบใหม่ ให้หักสัก 10 เปอร์เซ็นต์ของราคาสินค้าที่จ่ายไปเก็บรวมกับเงินออมเสมอ

เพื่อเก็บออม-*การออมเงินพนักงานประจำ

มองหาแบงค์นำโชคเพื่อเก็บออม

            นี่เป็นวิธีการออมเงินของพนักงานประจำที่ค่อนข้างสนุก คือให้มองหาตัวเลขที่ชื่นชอบบนแบงค์ อย่างเช่น 77 หรือ 05 เป็นต้น เจอเมื่อไรก็นำแบงค์ใบนั้นมาเก็บออม โดยไม่ต้องสนใจว่าจะเป็นแบงค์อะไร การคอยลุ้นว่าแบงค์ที่พึ่งได้มาจากแม่ค้าจะเป็นเงินออมหรือไม่ ก็กระตุ้นให้เกิดความเพลิดเพลินในการออมเงินได้ดี ถือเป็นกุศโลบายให้เงินงอกเงยได้อย่างรวดเร็ว

ฝากกดติดตามข่าวธุรกิจบัญชี
ข่าวสารที่น่าสนใจเทคนิคการออมเงิน แบบไหนที่ทำเรามีเงินใช้ในยามที่ฉุกเฉินไม่เดือดร้อนในอนาคต