รวม 5 ข้อดีของการเริ่ม ออมเงินกองทุนรวม เราต้องวางแผนการเงินให้รัดกุมจากเศรษฐกิจที่ค่อนข้างย่ำแย่ในปัจจุบัน

ออมเงินกองทุนรวม เศรษฐกิจที่ค่อนข้างย่ำแย่ในปัจจุบัน จนทำให้กระทบถึงคนชนชั้นกลางอย่างเรากันถ้วนหน้า จึงทำให้เราต้องวางแผนการเงินให้รัดกุม ใช้จ่ายอย่างประหยัด ออมเงินให้ได้มากที่สุด และรู้จักลงทุนเพื่อให้ผลงอกเงย จึงเป็นที่มาของคำถามในใจของใครหลายคนว่า “เก็บเงินออมมาได้ก้อนหนึ่งแล้ว .. แต่ไม่รู้จะนำไปลงทุนที่ไหนดี เราก็ไม่ค่อยมีเวลา และความรู้พอเสียด้วยสิ” คำตอบที่ตอบโจทย์ที่สุดคงจะหนีไม่พ้น กองทุนรวม ซึ่งมีหลากหลายชนิดให้เลือกสรร แต่วันนี้เราจะมาพูดถึงข้อดีที่ว่าทำไม เราควรถึงออมเงินในกองทุนรวมกัน

ออมเงินกองทุนรวม

ออมเงินกองทุนรวม มีผลดีอย่างไรกับอนาคตในวันข้างหน้าของเราบ้าง

ใช้เงินเริ่มต้นในการออมน้อย

การออมเงินที่มีประสิทธิภาพสูงสุดไม่ใช่การออมเงินแบบก้อนใหญ่ทีเดียว แต่เป็นการออมเงินที่เล็กน้อยแต่สม่ำเสมอ เพื่อที่เราจะได้มีกำลังใจในการเก็บออมต่อไปได้ ซึ่งการออมเงินด้วยกองทุนรวมตอบโจทย์ในข้อนี้มาก ๆ เพราะบางกองทุนมีขั้นต่ำในการลงทุนเพียงแค่ 100 บาทเท่านั้น !! แต่โดยเฉลี่ยทั่วไปจะอยู่ที่ประมาณ 1,000 บาท ซึ่งก็ยังถือว่าไม่มากนักกับการลงทุน

มีผู้เชี่ยวชาญคอยดูแลจัดการ

หลักการของกองทุนรวมคือ การนำเงินของหลาย ๆ คนมารวมกันเพื่อให้เป็นกองใหญ่ ซึ่งจะสามารถเข้าลงทุนในสินทรัพย์ต่าง ๆ ได้ โดยการตัดสินใจว่าจะลงทุนในสินทรัพย์อะไรนั้น จะมีผู้จัดการกองทุนที่เชี่ยวชาญในด้านการลงทุนมาทำหน้าที่แทนเรา เพื่อสร้างผลตอบแทนที่ดีที่สุดในระดับความเสี่ยงที่เราได้ลงทุนไว้

ออมเงินกองทุนรวม ประหยัดเวลา

ประหยัดเวลา

เพราะมีผู้เชี่ยวชาญคอยดูแลจัดการบริหารให้ เราจึงประหยัดเวลาในการติดตามข้อมูลการลงทุน ข่าวสารเศรษฐกิจ ลงไปได้ ทำให้มีเวลาทุ่มเทกับงานได้อย่างเต็มที่ ซึ่งจะทำให้เราออมเงินได้อย่างมีเป้าหมาย และกำลังใจมากยิ่งขึ้น แต่เราก็สามารถเรียนรู้การลงทุนผ่านกองทุนรวมที่เราลงทุนไว้ได้เช่นกัน

สะดวกในการทำธุรกรรม

ในปัจจุบันการซื้อ-ขาย กองทุนรวมไม่จำเป็นจะต้องไปที่ธนาคารเพื่อทำธุรกรรมอีกต่อไป เราสามารถทำผ่านแอปพลิเคชันของธนาคารได้เลย ซึ่งทำให้การออมเงินในกองทุนรวมมีสภาพคล่องที่ค่อนข้างสูง เพราะสามารถทำธุรกรรมได้แทบทุกที่ขอเพียงแค่มีสัญญาณอินเตอร์เน็ตเท่านั้น

ออมเงินกองทุนรวม สะดวกในการทำธุรกรรม

กระจายความเสี่ยง

อย่างที่ได้บอกไปข้างต้นว่ากองทุนรวมนั้นมีหลายประเภท ซึ่งแต่ละประเภทนั้นมีความเสี่ยงและผลตอบแทนไม่เท่านั้น นั้นทำให้ง่ายต่อการกระจายความเสี่ยงในการออมเงิน เมื่อเราแบ่งเป้าหมายไว้เป็นระยะ เช่น ระยะสั้นอาจลงกองทุนรวมที่มีความเสี่ยงต่ำ และระยะยาวอาจลงกองทุนรวมที่มีความเสี่ยงสูง แต่ผลตอบแทนที่ได้รับก็สูงตามไปด้วย

ฝากกดติดตามข่าวธุรกิจบัญชี
ข่าวสารที่น่าสนใจการเริ่มต้นออมเงิน เร็วนั้นมักจะดีสำหรับตัวเราเองเสมอเพราะการเงินก็ถือเป็นสิ่งสำคัญในทุกช่วงวัย