เทคนิค การออมเงิน และเงินเก็บ 5 ข้อ ทำอย่างไรให้มีเงินเก็บและเหลือใช้ในอนาคตข้างหน้า

          การออมเงิน คำๆ นี้น่าจะเป็นวลีเด็ดโดนใจใครหลายคน ไม่เพียงแต่มนุษย์เงินเดือน ใครที่หาเช้ากินค่ำก็อยากจะมีเงินเก็บด้วยเช่นกัน หลายๆ คนอยากจะมีเงินเก็บหรืออยากมีเงินสะสมไว้ใช้ในยามฉุกเฉินแต่ก็ไม่รู้วิธีเก็บเงินให้ถูกต้อง วันนี้เราจึงจะมานำเสนอเทคนิคง่ายๆ 5 ข้อเพื่อช่วยให้คุณสะสมเงินไว้ใช้ในยามจำเป็นให้ได้กัน ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักประเภทของเงินออมกันก่อน แบ่งออกเป็นเงินออมระยะสั้นเอาไว้ใช้ยามฉุกเฉิน ระยะเวลาออมเงินคือ 1 ปี ถัดมาคือเงินออมระยะกลางคือ 2 – 10 ปีเอาไว้สำหรับสร้างความมั่นคงในชีวิตเช่น ซื้อบ้านหรือซื้อรถ สุดท้ายเงินออมระยะยาวมีเอาไว้ใช้ในยามเกษียณควรออมเงิไว้ 10 ปีขึ้นไป

การออมเงิน

เรียนรู้เทคนิค การออมเงิน และเก็บเงินได้ง่าย ๆ ด้วยตัวเราเอง

  • มีวินัยในการใช้เงิน หมายถึงให้แบ่งรายได้ของเราออกเป็น 3 ส่วน โดยกันไว้ใช้สำหรับค่าใช้จ่ายที่จำเป็น 45% ค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน 35% และส่วนที่ต้องเก็บออมอีก 20% สำหรับเทคนิคข้อแรกนี้เหมาะสำหรับใช้ในการออมเงินระยะสั้น
  • สร้างเป้าหมายในอนาคต เช่นตั้งใจจะมีเงินเก็บเพื่อไว้ผ่อนบ้านในอีก 3 ปีข้างหน้า ดังนั้นก็ให้ตั้งงบประมาณตั้งต้นในการซื้อบ้านเอาไว้ ต่อมากำหนดจำนวนเงินออมในแต่ละเดือนให้ชัด เพื่อสำรองเงินส่วนนี้เอาไว้ซื้อบ้านให้ได้ตามที่ตั้งเป้าหมายเอาไว้ แต่ย้ำว่าต้องให้แยกเงินก้อนนี้ออกมาไว้ต่างหากห้ามนำไปรวมกับเงินเก็บที่เอาไว้ใช้ยามฉุกเฉินเด็ดขาดไม่เช่นนั้นเราจะไม่มีทางซื้อบ้านอย่างที่ตั้งเป้าหมายเอาไว้ได้
การออมเงิน -มีวินัยในการใช้เงิน
  • ทำบัญชีรายรับ-รายจ่าย แล้วหมั่นทบทวนเงินที่เราใช้ไปจะเป็นรายสัปดาห์หรือรายเดือนก็ได้ เราจะได้รู้ว่าเราใช้เงินหรือต้องลดค่าใช้จ่ายใดลงในรอบเดือนเพื่อจะได้สำรองเงินเก็บเอาไว้ได้
  • สำหรับคนที่มีบัตรเครดิตข้อควรระวังอย่างหนึ่งคือต้องอย่าประมาทในการรูดบัตรซื้อสินค้าหรือบริการที่ไม่มีความจำเป็น แต่ข้อดีของการมีบัตรเครดิตคือสามารถใช้ประโยชน์จากคะแนนสะสมจากยอดค่าใช้จ่ายในบัตรได้ อย่างเช่นนำคะแนนที่ได้ไปแลกเป็นคูปองเงินสดไว้ซื้อสินค้า จะได้ไม่ต้องใช้เงินเก็บที่เราสะสมไว้ในสูตรการออมเงินระยะสั้นมาใช้
  • สุดท้ายข้อนี้สำคัญมากสำหรับอนาคตอันยาวไกลของเราคือการต้องรู้จักนำเงินต่อเงินหรือก็คือนำเงินที่เราเก็บไว้ไปลงทุนต่อยอดนั่นเอง อาจจะทำไปซื้อพันธบัตรรัฐบาลหรือ LTF ก็ได้เพื่อที่เราจะได้มีเงินเก็บไว้ใช้ในยามเกษียณด้วย
การออมเงอน -ทำบัญชีรายรับ-รายจ่าย

เห็นหรือยังว่าการเก็บเงินไม่ยากเลยสักนิดเดียว นอกจากฝึกวินัยในการใช้เงินของเราแล้ว เรายังสามารถมีเงินทุนสำรองไว้ใช้จ่ายทั้งในยามฉุกเฉินและยามชราด้วยยังไงกันล่ะ

ฝากกดติดตามข่าวธุรกิจบัญชี
บทความที่น่าสนใจเทคนิคการออมเงิน แบบไหนที่ทำเรามีเงินใช้ในยามที่ฉุกเฉินไม่เดือดร้อนในอนาคต