เทคนิค การใช้จ่ายเงิน ที่ถูกวิธีต้องทำอย่างไรถึงจะให้เราใช้ชีวิตอย่างมีความสุขในยุคปัจจุบัน

การใช้จ่ายเงิน เงินเป็นสิ่งจำเป็นในชีวิตประจำวันทุกราย แน่นอนใครหลายคนอาจจะบอกว่าเรื่องเงินทองเป็นสิ่งนอกกายไม่ตายก็หาใหม่ได้ แต่ใครอีกหลายคนอาจจะมองว่า แน่นอนมันหาใหม่ได้ แต่หาได้แสนจะยากเย็นแสนเข็ญยิ่งนักด้วยนั่นเอง การใช้จ่ายเงินจึงต้องจำเป็นต้องรู้จักระมัดระวังเป็นอย่างยิ่ง และรู้จักการใช้จ่ายเงินที่ถูกวิธี เพื่อไม่ให้ตัวเองท่าทางจะทำให้ชีวิตของตัวเองไม่มีความสุข ด้วยเหตุนี้เอง เราจึงขอนำเคล็ดลับง่ายๆ ในการใช้จ่ายเงินให้ถูกวิธีมาให้ท่านได้รับทราบการดังต่อไปนี้

การใช้จ่ายเงิน

เคล็ดลับง่ายๆ ของ การใช้จ่ายเงิน แบบไหนที่ถูกวิธีในชีวิตประจำวัน

1.รู้จักมีแผนการใช้จ่ายเงิน

เคยสงสัยบ้างหรือไม่ว่า ใครบางคนใช้จ่ายเงินแบบชักหน้าไม่ถึงหลังพอเงินเดือนออกแล้วก็รีบใช้จ่ายไปกับสิ่งที่เราอยากจะได้ อยากจะกิน อยากจะดื่ม จนหมดอย่างรวดเร็ว พอเข้ากลางเดือนก็เริ่มหมดอีกแล้ว ต้องรีบวิ่งหากู้หนี้ยืมสิน  หรือทำงานเพิ่มเติมเพื่อหาเงินมาใช้จ่ายให้มากขึ้นเหตุผลนั้นก็เพราะพวกเขาไม่มีแผนการในการใช้จ่ายเงินจะได้เตือนอยากถูกต้อง  เพราะเหตุใดเราแนะนำให้เริ่มต้นด้วยการพิจารณาว่า ในแต่ละเดือนมีค่าใช้จ่ายอะไร จากนั้นจึงได้วางแผนการใช้จ่ายเงินในแต่ละเดือนของท่านเอาไว้ โดยละเอียดโดยเริ่มต้นจากค่าใช้จ่ายที่จำเป็นต้องจ่ายอย่างเช่นค่าเช่าบ้านค่าน้ำค่าไฟค่าผ่อนรถยนต์ เป็นต้น ก่อนจะเป็นค่าใช้จ่ายจิปาถะอื่นๆ ค่าเดินทางไปทำงานค่าอาหารเครื่องดื่ม

การใช้จ่ายเงิน -ทำบัญชีการใช้จ่ายเงิน

2.รู้จักทำบัญชีการใช้จ่ายเงิน

เมื่อมีการวางแผนการใช้จ่ายเงินแล้วสิ่งที่ต้องมาควบคู่กับการใช้จ่ายเงินนั่นก็คือ การทําบัญชีรายรับรายจ่ายหรือบัญชีการใช้จ่ายเงินนั้นเอง เพื่อให้เราทราบว่าในการใช้จ่ายเงินแต่ละวันของคุณนั้น เป็นไปตามแผนการที่ได้วางแผนการใช้จ่ายเงินเอาไว้หรือไม่ จะได้ไม่เผลอใช้จ่ายเงินแพงเกินตัวเองมากจนเกินไป

3.รู้จักแบ่งสัดส่วนการใช้จ่ายเงิน

การแบ่งสัดส่วนการใช้จ่ายเงินโดยส่วนใหญ่ที่เราได้ยินกันนั่นก็คือแบ่งค่าใช้จ่ายออกเป็น 3 ส่วนส่วนแรกคือค่าใช้จ่ายประจำวันที่จำเป็นทั้งหมดค่าเช่าบ้านค่าอาหารค่าเดินทางต่างๆ จะรวมอยู่ในส่วนนี้ ส่วนที่ 2 คือเงินเก็บในส่วนที่เราจะใช้ไปทำอะไรหรือบางคนอาจจะจัดให้ส่วนที่ 2 นี้เป็นเงินเผื่อภาวะฉุกเฉินที่ จำเป็นก็ต้องใช้ก็ได้ จากนั้นก็มาถึงส่วนที่ 3 นั่นก็คือส่วนเงินเก็บออมที่จะไม่นำมาใช้จ่ายเลยเพื่อมุ่งเป้าเก็บเงินไว้ใช้จ่ายในระยะยาวหรือซื้อของใหญ่ๆ จริงๆ เป็นต้น

การใช้จ่ายเงิน -การออมเงินอย่างถูกวิธี

4.การกำหนดอัตราส่วนการใช้จ่ายเงินให้พอดี

คำว่าการกำหนดอัตราส่วนการใช้จ่ายเงินให้พอดีนั้นหมายความว่าต้องเหมาะสมไม่เกินตัวจนเกินไปแต่ในขณะเดียวกันก็ต้องไม่มีค่าใช้จ่ายที่เรามีให้น้อยมากจนเกินไปเช่นเดียวกัน คนเดินทางสายกลางจะดีกว่าหากสิ่งไหนที่จำเป็นต้องซื้อจริงๆ เช่น ยางรถยนต์ที่เสื่อมสภาพไปแล้ว ก็ไม่ควรจะฝืนขับไปอีกทั้งอย่างนั้น หรือดันไปเปลี่ยนเอายางมือสอง ที่ก็ไม่รู้ว่าจะใช้ได้อีกนานแค่ไหนเกิดขับรถยนต์ไปแล้วยางระเบิดกลางทางจะทำอย่างไรแบบนี้ยอมเสียเงินซื้อยางรถยนต์เส้นใหม่จะดีกว่าปลอดภัยไว้ก่อน

5.เลือกใช้จ่ายเงินในการออมเงินอย่างถูกวิธี

บางท่านได้แบ่งค่าใช้จ่ายในส่วนที่ 3 ที่แล้วกล่าวไปแล้วนั้นไปเน้นกับการลงทุน ซึ่งก็เป็นสิ่งที่สามารถจะทำได้แต่เราอยากบอกว่าจะใช้จ่ายเงินกับการลงทุนไหน ควรศึกษาการลงทุนให้รอบคอบ  ไม่ว่าจะลงทุนในการเช่าบ้านพักอาศัย การเปิดกิจการร้านค้าหรืออะไรก็แล้วแต่ ไม่ลงทุนเกินตัวจนเกินไป และอยู่ในความสามารถที่เราจะสามารถลงทุนลงทุนและดูแลการใช้จ่ายเงินของตนเองได้

จากที่ได้กล่าวมานี้ผู้เขียนหวังเป็นอย่างยิ่งว่า ท่านผู้อ่านจะได้เรียนรู้การใช้จ่ายเงินหรือเป็นข้อคิดที่ดีที่ท่านจะนำไปปรับใช้กับการใช้จ่ายเงินในชีวิตประจำวันของท่านต่อไป

ติดตามเว็บไซต์ข่าวธุรกิจบัญชี
บทความที่น่าสนใจเริ่มต้นธุรกิจ ขายอาหารออนไลน์ ทำแบบไหนถึงสร้างเข้าเงินในกระเป๋าให้เราได้ตลอดทั้งปี