มาทำความรู้จักกับเรื่องการเงิน ตราสารหนี้ มีความหมายว่าอย่างไรกับการดำรงชีวิตและการลงทุน

ตราสารหนี้ พอเราเข้าสู่ชีวิตวัยทำงานเราอาจจะต้องดูแนวทางที่จะหาเงินเพิ่ม ไม่ว่าจะเป็นหางานอดิเรกทําที่เป็นงานเสริมเพื่อที่จะมีเงินเดือนเพิ่มขึ้น แต่มันจะดีมากแค่ไหนถ้าเราให้เงินนั้นทำงานให้เราโดยที่เราไม่ต้องเหนื่อยหาเงินโดยการทำงาน ตราสารหนี้ก็ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีในการได้เงินโดยที่ไม่ต้องทำงานอะไรเลย เวลาที่รัฐบาลหรือบริษัทเอกชนอยากจะกู้เงินจากประชาชนจะจำเป็นต้องออกหนังสือที่เป็นทางการ ซึ่งนั่นเรียกว่าตราสารหนี้และตราสารหนี้นั้นจะมีอายุการใช้งานกำหนดไว้ ถ้าหากตราสารหนี้มีอายุการใช้งานมากกว่า 1 ปีเราจะเรียกว่า พันธบัตรแต่ถ้ามีอายุใช้งานน้อยกว่า 1 ปีเราจะเรียกว่าตั๋วเงินคลัง และถ้าหากตราสารหนี้ที่ออกโดยบริษัทเอกชนเราจะเรียกว่า หุ้นกู้ 

ตราสารหนี้

การลงทุน ตราสารหนี้ เราต้องศึกษาข้อมูลถึงความสี่ยงของการลงทุนอย่างไร

          ดังนั้นถ้าเราลงทุนตราสารหนี้เราก็จะเป็นเจ้าหนี้และได้เงินดอกเบี้ยต่อปีโดยที่มีกำหนดว่าจะได้รับดอกเบี้ยในอัตราที่เท่าไหร่อย่างแน่นอน แต่นอกจากดอกเบี้ยที่ได้จากการลงทุนตราสารหนี้ เรายังสามารถหาเงินจากการซื้อขายตราสารหนี้ก่อนกำหนดได้ ดังนั้นการลงทุนตราสารหนี้ที่มีรายละเอียดที่แน่นอนและไม่ชัดจึงเหมาะสำหรับคนที่ไม่ชอบรับความเสี่ยงมาก

ตราสารหนี้

การลงทุน พันธบัตรรัฐบาลนั้นถือว่าไม่มีความเสี่ยงใดๆเลยเพราะว่ารัฐบาลจะไม่มีทางเบี้ยวค่าใช้จ่ายดอกเบี้ยให้เราอย่างแน่นอนแต่ถ้าหากเราไปลงทุนกับบริษัทเอกชนเราอาจจะต้องพิจารณาเรื่องความน่าเชื่อถือของบริษัทนั้น ๆ เพราะว่าทางบริษัทอาจจะมีเงินไม่พอสำหรับการจ่ายดอกเบี้ย หมายความว่าเราอาจจะมีโอกาสได้รับความเสี่ยงจากการที่ไม่ได้รับเงินจากการลงทุนตราสารหนี้ ดังนั้นเราต้องดูความน่าเชื่อถือบริษัทให้ดีโดยการดูที่อันดับการปล่อยหุ้นกู้ว่าอยู่ในระดับไหนถ้าเป็นระดับ AAA ให้เรามั่นใจได้เลยว่าบริษัทเอกชนบริษัทนี้จะไม่มีทางเบี้ยวเงินดอกเบี้ยแน่นอน อย่างไรก็ตามการลงทุนตราสารหนี้นั้นก็ถือว่าเป็นโอกาสสำหรับคนที่มีเงินออมอยู่แล้วจำนวนนึงเพราะว่ามูลค่าการลงทุนนั้นค่อนข้างสูง แต่กับคนที่มีเงินออมน้อยการลงทุนผ่านกองทุนรวมก็ถือว่าเป็นทางเลือกอีกทางเลือกหนึ่ง

ตราสารหนี้  -การลงทุน

 

          การลงทุนตราสารหนี้ที่เป็นอีกทางหนึ่งในการสร้าง Passive Income โดยที่เราไม่ต้องเสียแรงหรือเสียเวลามากนักแต่ข้อเสียของมันคือเราต้องมีเงินออมจำนวนนึง  ขอการลงทุนนั้นถือว่ายังมีความเสี่ยงถ้าลงทุนกับบริษัทเอกชนและยังใช้ค่าใช้จ่ายในการลงทุนสูง 

ติดตามเว็บไซต์ข่าวธุรกิจบัญชี
บทความที่น่าสนใจการศึกษาทางด้าน การเงินสำหรับวัยผู้ใหญ่ ที่ยังโสดและต้องการความมั่นคงในอนาคตของตัวเอง