5 เทคนิคการออมเงินของชาวฟรีแลนซ์ เพื่อปรับไปใช้กับเหตุไม่คาดฝันของเรื่องการเงินในอนาคต

รายได้ที่ไม่แน่นอน เทคนิคการออมเงินของชาวฟรีแลนซ์ ตามแต่สภาพเศรษฐกิจและความต้องการของลูกค้าเป็นสิ่งที่ชาวฟรีแลนซ์ทุกคนต้องยอมรับและอยู่ด้วยความเข้าใจ แต่หลายคนก็อาจหวั่นในสภาพเศรฐกิจตอนนี้ที่ดูทุกภาคส่วนจะได้รับผลกระทบกันถ้วนหน้าด้วยพิษโควิด-19 จึงทำชาวฟรีแลนซ์ได้ตระหนักถึงความสำคัญของเงินออมมากยิ่งขึ้น บทความนี้จึงอยากแชร์เทคนิคมีเงินออมสำหรับชาวฟรีแลนซ์ให้ไปปรับใช้เพื่อรับมือกับเหตุไม่คาดฝันที่อาจเกิดขึ้นอีกในอนาคตกัน

เทคนิคการออมเงินของชาวฟรีแลนซ์

5 เทคนิคการออมเงินของชาวฟรีแลนซ์ กับรายได้ที่ไม่มั่นคงเพื่อที่เราจะได้จัดสรรเงินเพื่ออนาคต

วางแผนการใช้จ่ายให้ชัดเจน

ขึ้นชื่อว่าฟรีแลนซ์รายได้ที่ไม่มั่นคง ตามแต่จำนวนงานเป็นเรื่องปกติ หากเดือนไหนมีงานเข้ามามากก็ได้มาก หากเดือนไหนมีงานเข้ามาน้อยรายได้ก็น้อยตามลงไปด้วย ดังนั้นการรู้จักวางแผนการใช้จ่ายให้ชัดเจนเป็นเรื่องสำคัญมาก ว่าเรามีค่าใช้จ่าย ‘ที่จำเป็น’ จริง ๆ อะไรบ้าง เช่น ค่าน้ำ-ค่าไฟ ค่าบ้าน ค่าผ่อนรถ หรือค่าเสื่อมของอุปกรณ์ เพื่อที่เราจะได้จัดสรรเงินต่อเดือนได้อย่างถูกต้อง หากเดือนไหนมีงานเข้ามาน้อยเราจะได้ไม่เครียดมากจนเกินไป

เทคนิคการออมเงินของชาวฟรีแลนซ์ เพื่อปรับไปใช้

มีบัญชีฉุกเฉิน

เมื่อเป็นฟรีแลนซ์สิ่งหนึ่งที่เราจะไม่มีเหมือนพนักงานทั่วไปคือเรื่องของสวัสดิการ เพื่อรับมือกับเหตุการณ์ไม่คาดฝันที่อาจเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ อย่าง รถเสีย อุบัติเหตุ เจ็บป่วย หรือเศรษฐกิจย่ำแย่จนไม่มีงานเข้ามาเลย เราจึงจำเป็นต้องมีบัญชีฉุกเฉินเป็นที่พักเงินเย็น แนะนำว่าอย่างน้อย ๆ ควรมีเพียงพอสำหรับ 6 เดือนของค่าใช้จ่าย เช่น เมื่อคุณวางแผนการใช้จ่ายเสร็จแล้วพบว่ามีค่าใช้จ่ายจำเป็นที่ต้องจ่ายอยู่ที่ 20,000 บาท คุณควรมีเงินในบัญชีฉุกเฉินประมาณ 120,000 บาท

หักออมก่อนเมื่อเงินเข้าบัญชี

สิ่งที่ยากสำหรับการออมเงินสำหรับชาวฟรีแลนซ์คือ มักหลงระเริงไปกับเงินก้อนได้ง่าย คิดว่าเดี๋ยวงานอีกโปรเจกต์ก็เสร็จแล้ว ตอนนี้ใช้เงินจากงานนี้ได้ไม่เป็นไรหรอก แต่ในความเป็นจริงการออมเงินเป็นการสร้างนิสัยเล็ก ๆ สะสมไปทีละนิด การออมเงิน เพราะฉะนั้นทางที่ดีเมื่อได้เงินค่าจ้างมาแล้วพยายามแบ่งอย่างน้อย 10% เพื่อเป็นเงินออมฉุกเฉิน หรือเงินออมต่าง ๆ ที่ตั้งไว้เสมอ

เทคนิคการออมเงินของชาวฟรีแลนซ์ - แบ่งเงินบางส่วนมาลงทุน

วางแผนภาษี

ปัญหาที่ทำให้ฟรีแลนซ์หลายคนต้องกุมขมับปวดหัวคือเรื่องการวางแผน เศรษฐกิจการเงิน และเสียภาษีเพราะค่อนข้างมีขั้นตอนที่มาก แต่อย่างไรเสียก็เป็นสิ่งที่เราชาวฟรีแลนซ์หลีกเลี่ยงไม่ได้ ดังนั้นเมื่อถึงต้นปีควรเตรียมการเรื่องภาษีไว้แต่เนิ่น ๆ ทั้งการเก็บหลักฐานแสดงรายได้ ตรวจสอบรายได้ลดหย่อนต่าง ๆ และต้องขอย้ำว่าอย่าได้มองข้าม ผัดวันประกันพรุ่งเชียว ไม่เช่นนั้นอาจโดนเรียกจ่ายภาษีย้อนหลังเอาได้

แบ่งเงินบางส่วนมาลงทุน

แรงจูงใจในการเก็บออมส่วนหนึ่งคืออยากเห็นเงินที่เราได้ออมไว้งอกเงย ทำงานแทนเรา ดังนั้นจงแบ่งเงินบางส่วนมาลงทุนบ้าง เพราะอย่างไรเสียชาวฟรีแลนซ์อย่างเราก็มีรายได้ไม่แน่นอน จึงเป็นการดีหากมีรายได้หลายทาง ทดลองเล่นสล็อตโรม่าฟรี ส่วนรูปแบบการลงทุนนั้นก็ขึ้นอยู่กับเราว่ายอมรับความเสี่ยงและมีความรู้ในเรื่องการลงทุนมากน้อยแค่ไหน