แนะนำ ข้อดี-ข้อเสียในการซื้อหุ้น การลงทุนที่คุณต้องศึกษาก่อนตัดสินใจซื้อให้ดีก่อน

            ก่อนคิดจะลงทุนอะไร คณควรศึกษาถึง ข้อดี-ข้อเสียในการซื้อหุ้น นั้น ๆ เสียก่อน โดยเฉพาะการลงทุนในหุ้นที่มีข้อดีมากมาย แต่ขณะเดียวกันการลงทุนในหุ้นก็มีความเสี่ยงหรือข้อเสียที่คุณควรรู้

ข้อดี-ข้อเสียในการซื้อหุ้น

ก่อนลงทุน เราควรศึกษาข้อมูล ข้อดี-ข้อเสียในการซื้อหุ้น เพื่อผลประโยชน์ของคุณในอนาคต

ข้อดีของการลงทุนในหุ้น

-การลงทุนในหุ้นให้ผลตอบแทนสูงกว่าการลงทุนประเภทอื่น ๆ จึงเป็นการลงทุนสำหรับผู้ที่สามารถรับความเสี่ยงได้

-กำไรที่ได้จากการซื้อขายหุ้นไม่ผันผวนตามอัตราเงินเฟ้อ ซึ่งจะแตกต่างจากการฝากเงินไว้ในธนาคารที่อัตราดอกเบี้ยเปลี่ยนแปลงไปตามอัตราเงินเฟ้อเสมอ

-ผลกำไรของราคาหุ้นนั้นเปลี่ยนแปลงทุกวัน หากคุณต้องการใช้เงินก็สามารถถอนหุ้นออกโดยการขายทิ้งได้ทันที ทำให้การลงทุนประเภทนี้มีสภาพคล่องสูง

-ถ้าคุณเทขายหุ้นในจังหวะที่เหมาะสมจะทำให้คุณได้รับผลกำไรตอบแทนสูง และในขณะเดียวกันถ้าคุณเห็นว่าธุรกิจนั้นกำลังประสบปัญหา คุณก็สามารถถอนหุ้นออกโดยการขายทิ้งได้ทันที

-ระยะเวลาการได้รับผลตอบแทนจากหุ้นนั้นใช้เวลาน้อยกว่าการฝากเงินในธนาคาร การซื้อพันธบัตร หรือการลงทุนในกองทุนรวมต่าง ๆ

-บริษัทในตลาดหุ้นนั้นมักเป็นธุรกิจขนาดใหญ่ที่มีความมั่นคง คุณจึงสามารถมั่นใจได้ว่าการลงทุนในระยะยาวนั้นอาจสร้างผลกำไรให้กับคุณ และหากบริษัทนั้นมีผลประกอบการที่ดีราคาหุ้นในระยะยาวก็จะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้คุณได้กำไรเหนาะ ๆ

ข้อดี-ข้อเสียในการซื้อหุ้น ราคาหุ้นในตลาดหุ้นแกว่งขึ้น - ลง

ข้อเสียของการลงทุนในหุ้น

-ราคาหุ้นในตลาดหุ้นแกว่งขึ้น – ลง ตามความต้องการซื้อขายของผู้ลงทุน เช่น หุ้นที่มีคนซื้อมาก ขายน้อยนั้นราคาจะยิ่งพุ่งขึ้น ในทางกลับกันถ้าคนขายหุ้นมาก ราคาก็จะยิ่งลดลง ทำให้ราคาหุ้นนั้นแกว่งขึ้น – ลงทุกวัน

-การลงทุนในตลาดหุ้นนั้นต้องใช้เงินลงทุนมาก เพราะการซื้อขายในแต่ละครั้งต้องซื้อขายหุ้นจำนวนมาก และถ้าหุ้นนั้นมีมูลค่าสูงคุณก็จะต้องใช้เงินลงทุนมากเช่นกัน

-การลงทุนในหุ้นมีความเสี่ยงสูง จึงเหมาะสำหรับคนที่กล้ารับความเสี่ยง เพราะการตัดสินใจผิดพลาดแม้เพียงเล็กน้อยอาจทำให้ขาดทุนเป็นเงินจำนวนนาก

-การลงทุนในหุ้นต้องติดตามสถานการณ์ความเคลื่อนไหวด้านราคาอย่างใกล้ชิด คุณจึงต้องติดตามข่าวสารและความเคลื่อนไหวของหุ้นอยู่ตลอดเวลา

-คุณต้องเสียค่าธรรมเนียมทุกครั้งที่มีการซื้อขายหลักทรัพย์ โดยการจ่ายค่าธรรมเนียมให้กับโบรกเกอร์ภายใน 3 วันทำการจากการซื้อขาย

-ผลตอบแทนที่ได้จากการลงทุนในหุ้นต้องเสียภาษี ณ ที่จ่าย 15 % ทุกครั้ง

ข้อดี-ข้อเสียในการซื้อหุ้น การลงทุนในหุ้นมีความเสี่ยงสูง

สามารถกดติดตามเว็บไซต์ เศรษฐกิจการเงิน และการเรียรรู้เรื่องของหุ้นที่น่าสนใจ หุ้น ประเภทต่าง ๆ การลงทุนที่ใคร ๆ ก็ทำได้ รู้ไว้เผื่อใช้ในอนาคตหรือวันข้างหน้าในยามที่ต้องการลงทุน

ถ้าหากเครียดหรือกังวลจากการเงินและมีปัญหาติดขัด แอดยังมีการลุงทุนใหม่ ๆมาแนะนำให้รู้จัก บาคาร่าฟรี ได้ลองฃลงทุนแบบสบาย ๆ