จะลงทุนอย่างไรในวันที่สหรัฐมีประธานาธิบดีที่ชื่อ โจ ไบเดนประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐ

หลังจากวันนี้เราคงได้เห็นหน้าค่าตาประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐเรียบร้อยแล้ว และหากไม่เป็นการผิดคาดจนเกินไป ประธานาธิบดีของสหรัฐที่จะเข้ารับตำแหน่งคนต่อไปในเดือนมกราคม2021ก็คงหนีไม่พ้นนาย โจ ไบเดน อดีตวุฒิสมาชิกสภาสหรัฐ และอดีตรองประธานาธิบดีในสมัยนายบารัก โอบามาสมัยที่สอง แล้วนักลงทุนอย่างเราควรเตรียมการลงทุนรับการมาของประธานาธิบดีคนใหม่นี้อย่างไร เราคงต้องไปดูเรื่องเด่น ๆ ในบรรดานโยบายที่ชายคนนี้นำมาหาเสียงกันก่อน

โจ ไบเดน

เราควรเตรียมการลงทุนรับการมาของ โจ ไบเดน ประธานาธิบดีคนใหม่นี้อย่างไร

1. ขึ้นภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาและภาษีนิติบุคคล การขึ้นอัตราภาษีเป็นหนึ่งในนโยบายของนายโจ ไบเดน ที่แตกต่างกับนายโดนัล ทรัมป์ ที่เป็นประธานาธิบดีสหรัฐสมัยที่แล้ว โดยที่โจ ไบเดน จากพรรคเดโมแครตมองว่าเครื่องมืออย่างภาษีเป็นเครื่องมือหนึ่งที่จะช่วยปรับความเท่าเทียมทางเศรษฐกิจของสหรัฐได้ ดังนั้นจึงมีการเน้นขึ้นภาษีทั้งภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาและภาษีเงินได้นิติบุคคล ซึ่งการขึ้นภาษีเงินได้นิติบุคคล มีแนวโน้มว่าจะกระทบกับรายได้ของบริษัทในสหรัฐ ผู้ที่มีการลงทุนในตลาดหุ้นสหรัฐควรคำนึงถึง

โจ ไบเดน-ประธานาธิบดีคนใหม่

2. ยกเลิกการสนับสนุนด้านภาษีต่อเชื้อเพลิงฟอสซิล นโยบายเรื่องเชื้อเพลิงสะอาดเป็นหนึ่งในนโยบายที่นายโจ ไบเดนชูขึ้นมาให้แตกต่างจากนายโดนัล ทรัมป์ และจะเน้นการสนับสนุนเชื้อเพลิงสะอาดแทน ในขณะที่จะยกเลิกการสนับสนุนให้กับสินค้าอย่างน้ำมันและแก๊สธรรมชาติ รวมทั้งการขุดเจาะด้วย ซึ่งแน่นอนว่านโยบายนี้จะกระทบต่อราคาน้ำมันในตลาดโลกอย่างแน่นอน และนักลงทุนที่มีการลงทุนในสินค้าโภคภัณฑ์ก็ควรเตรียมรับความเสี่ยงนี้ไว้แต่เนิ่น ๆ

จ ไบเดน อดีตวุฒิสมาชิกสภาสหรัฐ

3. นโยบายการค้าระหว่างประเทศที่คาดว่าจะผ่อนคลายและเป็นมิตรมากขึ้น หากเปรียบเทียบกับนายโดนัล ทรัมป์ ที่เคยดำเนินนโยบาย America First และมีท่าทีแข็งกร้าวต่อประเทศคู่ค้าอื่น ๆ จนเกิดเป็นสงครามการค้าระหว่างสหรัฐ-จีน การเข้ามาของนายโจ ไบเดนคาดว่าจะคลี่คลายสถานการณ์การค้าที่ตึงเครียดก่อนหน้านี้ลงไปได้ เนื่องจากนายโจ ไบเดนมีท่าทีที่เป็นมิตรต่อคู่ค้าของประเทศสหรัฐมากกว่า ซึ่งคาดว่าจากนี้การค้าโลกจะสามารถขยายตัวได้ดี เนื่องจากสหรัฐเป็นคู่ค้ารายใหญ่ของประเทศต่าง ๆ มากมายทั่วโลก ซึ่งเราคาดว่าจะเห็นการลงทุนที่เคยเต็มไปด้วยความกังวล กลับมาเดินหน้าต่อไปได้อย่างดีอีกครั้ง

โดยสรุปแล้วสำหรับการที่ได้นายโจ ไบเดนมาเป็นประธานาธิบดีสหรัฐคนใหม่ อาจเป็นเรื่องดีกับการค้าโลกและความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ และเอื้อให้การลงทุนทั่วโลกเป็นไปได้อย่างดี แต่กลับไม่เป็นผลดีกับการลงทุนในตลาดสินค้าโภคภัณฑ์ อย่างน้ำมัน และอาจทำให้เราเห็นราคาน้ำมันปรับลดลงต่อได้ นักลงทุนควรเตรียมความพร้อมให้ดี

กดติดตามเว็บไซต์ เศรษฐกิจการเงิน
ข่าวสารการลงทุนที่น่าติดตาม การลงทุน การทำธุรกิจหรือสร้างผลตอบแทนและกำไรให้กับตัวเอง